Thành phố Phú Quốc: Bức phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

UBND tỉnh Kiên Giang có tờ trình gửi đến Chính phủ về việc thành lập nên thành phố Phú Quốc (với diện tích tự nhiên là 589,27km2, dân số 179.480 người) vào đầu tháng 8/2020. Nếu như được thông qua, nơi đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước, tạo ra nhiều cơ hội phát triển nhiều thành phần kinh tế ngay tại địa phương, đặc biệt nhất là du lịch nghỉ dưỡng.

Các con số đáng tự hào của “thiên đường nghỉ dưỡng”

Năm 2010, lượng du khách đến đảo Ngọc (huyện đảo Phú Quốc) khá là khiêm tốn chỉ ở con số khoảng 300.000 lượt. Nhưng khi đến năm 2019, con số này đã tăng đến mức kỉ lục là hơn 4 triệu lượt du khách, trong số đó đã có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang đến doanh thu du lịch là trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang.

Lĩnh vực Du lịch – dịch vụ cũng đóng góp 70% trong cơ cấu GDP của Phú Quốc, giúp giải quyết việc làm khoảng 70% dân số tại huyện đảo này.

Vào giai đoạn 2010 – 2019, hằng năm tốc độ tăng trưởng về lượt du khách và cả doanh thu từ du lịch của Phú Quốc rơi vào khoảng 20 – 30%, còn tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 38%/năm, cao gấp 6 lần với mức bình quân chung của cả nước. Lĩnh vực Du lịch – dịch vụ cũng đóng góp 70% trong cơ cấu GDP của Phú Quốc, giúp giải quyết việc làm khoảng 70% dân số tại huyện đảo này.

Đến tháng 6/2020, sức hút của Phú Quốc tăng mạnh khi có 321 dự án của những nhà đầu tư, với nguồn vốn mạnh nhằm hình thành hệ thống hạ tầng du lịch bài bản nhất, chuẩn tầm quốc tế. Với số vốn 340.000 tỷ đồng đăng ký, đa phần là những dự án du lịch, vui chơi giải trí, dịch vụ. Điều đó chứng minh cho tiềm năng và hứa hẹn nhiều trong tương lai Phú Quốc sẽ là trung tâm của nghỉ dưỡng và giải trí độc, mới lạ mang đẳng cấp thế giới.

Được hướng trở thành “trung tâm của du lịch và nghỉ dưỡng với chất lượng cao của cả nước, khu vực và thế giới”. Trong những năm gần đây, hạ tầng của Phú Quốc tiếp nhận sự đầu tư mạnh mẽ. Đồng thời với hệ thống đường giao thông xuyên đảo, xung quanh đảo, với đường xương cá nối các trục chính, khu đi bộ, đường ven bờ biển, sân bay quốc tế,… được xây dựng đồng bộ, vận tốc thiết kế bình quân đạt đến 60km/h.

Cơ hội lớn khi Phú Quốc đi lên thành phố

Có trong mình nguồn tài nguyên du lịch không hề thua kém những địa danh như là Nha Trang, Đà Nẵng và thậm chí có phần hấp dẫn hơn nữa vì vẫn giữ nguyên được đường nét hoang sơ, Phú Quốc được xem là “ngôi sao đang lên”, đóng vai trò quan trọng trog việc thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Kiên Giang cũng như là nền “công nghiệp không khói” của cả nước.

Những chuyên gia kinh tế cho rằng nơi đây có mức tăng trưởng nhanh nhưng lại có hệ thống quản lý hiện tại chưa xứng tầm với tiềm năng đang có. Nếu như muốn Phú Quốc thật sự phát triển mạnh hơn nữa, đủ sức để cạnh tranh với Phuket (Thailan) hay là Bali (Indonesia)… thì chắc chắn phải có “chiếc áo hành chính” rộng hơn như hiện nay.

Từ ngày 1/7/2020, Phú Quốc sẽ là khu kinh tế ven biển được miễn thị thực cho người nước ngoài với thời hạn tạm trú 30 ngày. Đây chính là yếu tố thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc. Song song đó, những cơ chế đặc thù luôn tạo nên điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như là chính sách thuế hấp dẫn cho những doanh nghiệp đầu tư, miễn thuế tại sân bay,  giảm thuế thu nhập cá nhân,…

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biêt là từ năm 2004, tỉnh Kiên Giang đã xác định hướng phát triển cho đảo Phú Quốc là thành phố trực thuộc tỉnh và  hướng đến xây dựng Phú Quốc thành khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Vì vậy, việc lập nên thành phố Phú Quốc sẽ tạo ra điều kiện cho “đảo ngọc” phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế có sẵn.

Phú Quốc giờ đây đã trở thành cái tên không thể không nhắc tới trong sự lựa chọn của những du khách hạng sang trong việc hưởng thụ, trải nghiệm tất cả sản phẩm du lịch đẳng cấp.
Thành phố Phú Quốc giờ đây đã trở thành cái tên không thể không nhắc tới trong sự lựa chọn của những du khách hạng sang trong việc hưởng thụ, trải nghiệm tất cả sản phẩm du lịch đẳng cấp.

Với sự hậu thuẫn về hạ tầng và chính sách đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư chiến lược, những thương hiệu lớn đến với đảo ngọc. Cách đây 10 năm nếu như Phú Quốc gần như là không có cơ sở lưu trú đạt chuẩn cao cấp thì nay riêng huyện đảo này đã có cho mình khoảng 20.000 phòng lưu trú, trong số đó có hơn một nửa là đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao.

Những tập đoàn kinh tế lớn như Vin group, CEO group, Sun group, MIK group, BIM group, Milltol…đã đầu tư vào Phú Quốc giúp tăng trưởng cho tỉnh nhà, đặc biệt hơn thế là kinh tế tại huyện đảo Phú Quốc phát triển với tốc độ đáng chú ý.

Hàng loạt các thương hiệu quản lý khách sạn danh tiếng đều đã có mặt ở đây như Novotel, Park Hyatt, Best Western Premier, JW Mảiott, InterContinental, … giúp thành phố Phú Quốc trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp”, đáp ứng được những nhu cầu của khách nội địa và đa số du khách quốc tế.

Từng là một điểm đến hoang sơ, thành phố Phú Quốc giờ đây đã trở thành cái tên không thể không nhắc tới trong sự lựa chọn của những du khách hạng sang trong việc hưởng thụ, trải nghiệm tất cả sản phẩm du lịch đẳng cấp.

CEO chính là tập đoàn “đầu tàu” kéo khu vực trung tâm phát triển, góp phần không nhỏ vào việc khai thác tiềm năng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng của thành phố Phú Quốc. Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort ở Phú Quốc với Best Western Premier Sonasea Phu Quoc, Novotel Phu Quoc Resort, Novotel Villas… của đơn vị đi vào hoạt động, đáp ứng gần 1.500 phòng khách sạn 5 sao phục vụ nhu cầu khách hàng, trở thành sự lựa chọn nghỉ dưỡng đầu tiên của du khách tại đảo ngọc.

Điểm đến mang đẳng cấp quốc tế như Sonasea Villas & Resort góp phần vào việc nâng cao trải nghiệm của du khách lên một tầm cao mới, biến thành yếu tố hấp dẫn du khách lựa chọn Phú Quốc luôn là địa điểm đặt chân đến trong những cuộc hành trình; giúp tăng trưởng cho nền kinh tế của địa phương nói riêng và ngành Du lịch nói chung, từng bước một tạo nên vị thế mới cho du lịch Việt Nam.

Những chuyên gia dự đoán sắp tới Phú Quốc sẽ bước vào giai đoạn phát triển chưa từng có trong quá trình trở thành một địa điểm du lịch của toàn cầu. Bất động sản ở nơi đây chắc chắn cũng sẽ “bùng nổ” hơn nữa khi mà tờ trình thành lập nên thành phố Phú Quốc thông qua, kỳ vọng tạo nên nền tảng nhằm giúp cho đảo ngọc phát huy hết tiềm năng, phù hợp với tình hình của một huyện đảo có đông dân và diện tích lớn nhất nước (tương đương với quốc đảo Singapore).

Là một trong số 19 điểm đến hàng đầu châu Á năm 2019 theo bình chọn của Tạp chí CNN, chắc chắn rằng khi khoác lên mình “tấm áo mới” phù hợp, thành phố Phú Quốc sẽ “vươn mình trỗi dậy” đầy sự bứt phá mạnh mẽ chưa từng có để trở thành “thành phố đảo” đầu tiên tại Việt Nam, là điểm sáng trên bản đồ du lịch của thế giới.

Trả lời

.
.
.
.

0707.9999.68