GS.KTS Marco Casamonti: “Tôi mong một ngày khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh hiện ra trước mắt mọi người sẽ là Cầu Hôn”

GS.KTS Marco Casamonti: "Tôi mong một ngày khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh hiện ra trước mắt mọi người sẽ là Cầu Hôn"

Thời gian qua, Cầu Hôn (Kiss Bridge) ở Phú Quốc đã làm nên một “hiện tượng lạ”: phut sóng trên đài truyền hình quốc gia Ý, báo chí Ý và khắp các báo chí, trang mạng, cộng đồng du lịch Việt Nam dù… chưa ra đời.

Công trình này được truyền thông Ý đánh giá là “nơi hội ngộ giữa văn hóa Ý và văn hóa Việt Nam”, hứa hẹn trở thành biểu tượng du lịch mới của Việt Nam.

Cầu Hôn được GS. KTS Marco Casamonti lên ý tưởng từ 2018. Phải mất tới 2 năm, các KTS tài hoa của Marco Casamonti và tập đoàn Sun Group mới hoàn thiện được bản thiết kế. Công trình được Sun Group được khởi công xây dựng vào tháng 5/2021 và dự kiến hoàn thiện vào đầu năm 2023.

Các công trình nổi bật trên thế giới do GS.KTS Marco Casamonti thiết kế
Các công trình nổi bật trên thế giới do GS.KTS Marco Casamonti thiết kế

“Việt Nam là một đất nước đương đại nhất trong những quốc gia tôi từng đến”

GS.KTS Marco Casamonti chia sẻ:

“Việt Nam là một đất nước rất tuyệt vời, một đất nước rất thân thiện và cởi mở, đón nhận tất cả các nền văn hóa. Đó là một trong những nguồn tài nguyên vô giá. Khi đến Việt Nam, tôi thấy mỗi công trình đều chịu ảnh hưởng từ rất nhiều trường phái kiến trúc từ thời kỳ Pháp thuộc. Và đôi lúc, sự đa dạng ấy lại làm nên diện mạo của kiến trúc Việt Nam, làm nên bản sắc riêng.

Nếu được nói về diện mạo của kiến trúc Việt Nam, tôi nghĩ cần phải nói xa hơn về nét đẹp của đất nước các bạn, nó được gom lại trong hai từ “hài hòa”. Sự hài hòa giữa phương Đông và phương Tây, đón nhận những nền văn hóa khác bằng một tinh thần cởi mở, tôn trọng.

Với tôi, Việt Nam là một đất nước đương đại nhất trong những quốc gia tôi từng đến cho tới thời điểm hiện tại. Và thêm một điều nữa, không hẳn đến từ diện mạo của nền kiến trúc mà nét đẹp, nguồn năng lượng của đất nước này còn đến từ chính sự tử tế của con người nơi đây.

Tóm lại, nếu bạn hỏi tôi hình dung thế nào về diện mạo của kiến trúc Việt Nam. Đó là sự giàu có của thiên nhiên, sự đa dạng về văn hóa, và một sự “hỗn loạn” rất nhân văn. Sức sống tiềm tàng của thiên nhiên nơi đây rất mạnh mẽ, cũng giống như tính cách của người Việt Nam không bao giờ khuất phục trước gian khó.”

Cầu Hôn – Biểu tượng của tình hữu nghị, tình yêu và hòa bình

Theo GS.KTS Marco Casamonti, Cầu Hôn là một thông điệp của Việt Nam gửi đến thế giới. Mọi cây cầu đều có công năng chung là kết nối. Cầu Hôn cũng có công năng đó, nhưng không kết nối một cách vật chất mà kết nối bằng tinh thần – một sự kết nối, một sự hòa nhập nhưng vẫn tôn trọng bản sắc. Với triết lý đó, Cầu Hôn còn mang một thông điệp của tình hữu nghị, một thông điệp về tình yêu và thông điệp về hòa bình. Một nơi mọi người đến vẫn có thể đứng ở vị trí của mình, nhưng vẫn có thể cùng bắt tay nhau.

Bản sắc văn hóa Việt Nam truyền tải qua cây cầu này không đến từ những chi tiết, thiết kế mà ở thông điệp. Được xem như linh hồn và nguồn cảm hứng để tạo nên cây cầu, từ câu chuyện ông Ngâu – bà Ngâu. Không phải rõ ràng đây là ông Ngâu, bà Ngâu, mà thông điệp của cây cầu nói về những điều không thể thành có thể.

Tình yêu giữa một thần tiên và một người phàm, đó là câu chuyện không thể nhưng họ biến nó thành có thể. Giữa hai tầng lớp khác nhau vẫn có thể vượt qua rào cản giai cấp và yêu thương nhau. Đó là linh hồn, đó là bản sắc của Việt Nam.

KTS chia sẻ:

“Tôi nghĩ có những công trình khi nhìn vào đó, mọi người có thể thấy rõ ngay nét văn hóa, bản sắc được truyền tải qua những chi tiết thiết kế. Chẳng hạn khi nghĩ về nước Mỹ, tôi nghĩ đến các công trình tòa nhà trọc trời, Pháp nghĩ ngay đến tháp Eiffel, Ý nghĩ ngay đến Tòa thánh Vatican.

Và tôi mong có một ngày nghĩ về Việt Nam, hình ảnh hiện ra trong trí óc mọi người sẽ là cây Cầu Hôn. Họ nghĩ về Cầu Hôn giống như một biểu tượng của hữu nghị, tình yêu và hòa bình.

Cho nên, công trình này xin phép không gọi đơn giản là một cây cầu, mà giống như một tác phẩm nghệ thuật, qua đó truyền tải một thông điệp. Bởi vậy, nó vượt qua ngoài một công trình kiến trúc để trở thành một công trình nghệ thuật.”

Những khó khăn khi thiết kế Cầu Hôn

Nói về những khó khăn khi thiết kế Cầu Hôn, KTS người Ý đã chia sẻ:

“Cầu Hôn được xây dựng trên hai con đê. Hai con đê ngăn sóng ấy giúp bảo vệ bãi biển. Và công việc của tôi chỉ khiến hai con đê ấy trở nên thú vị hơn, đẹp hơn theo một ý nghĩa nào đấy.

Với lại một điều thú vị nữa, đúng là người ta có thể ngắm nhìn biển từ bãi biển nhưng vẫn có thể ngắm nhìn biển trên Cầu Hôn. Đứng ở trên đó ngắm nhìn biển còn tuyệt vời hơn, vì độ cao đó giúp tầm mắt của chúng ta rộng hơn.

Điều khó khăn nhất khi thiết kế và xây dựng Cầu Hôn đó là công nghệ. Vì điểm đặc biệt của cây cầu này, mọi đường nét cho cảm giác rất nhẹ, mỏng, giống như một sợi lông vũ. Nhưng đồng thời nó cũng đủ chắc chắn để chịu được tác động của sóng gió. Với tôi, đây là một công trình mang tính thử thách.

Thực ra những công trình gần giống như thế này, chúng tôi cũng đã thực hiện những công nghệ tương tự. Nhưng điều khiến cho Cầu Hôn đặc biệt đó là những dự án khác được làm trên đất liền, còn công trình này lại ở giữa biển khơi.

Tôi muốn nhấn mạnh tính nhẹ ở công trình này, không tạo cảm giác xâm chiếm. Nó nằm trên một con đê đã hình thành và ý tưởng xây dựng cầu chỉ khiến con đê ấy trở nên thú vị hơn, tạo một cảm giác nhẹ nhàng.”

Bằng tâm huyết và sự dày công sáng tạo của KTS lừng danh Marco Casamonti cùng tập đoàn Sun Group, Cầu Hôn hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các tín đồ du lịch trong và ngoài nước.

Đại diện chủ đầu tư Sun Group cho hay: “Chúng tôi muốn cùng các kiến trúc sư và kỹ sư hàng đầu thế giới làm nên một biểu tượng mới cho du lịch Việt Nam, để bạn bè quốc tế đều biết đến Việt Nam là nơi có thiên nhiên tuyệt mỹ, có văn hóa đặc sắc, một miền đất hứa mới của thế giới, và để người Việt có thể tự hào trước bạn bè bốn phương”.

Đáng chú ý, Cầu Hôn cũng sẽ là phông nền hoàn hảo của show diễn Kiss The Stars – Nụ hôn của những vì sao dự kiến ra mắt trong tháng 12 này. Đây là show diễn ứng dụng công nghệ đa phương tiện đầu tiên có mặt tại Việt Nam, với sự kết hợp giữa ánh sáng, lửa, tia laser, hoạt họa, âm thanh… Về hiệu ứng nước, tất cả đều được thiết kế và sản xuất đặc biệt cho chương trình.

Công nghệ Vortex là một trong những công nghệ trình chiếu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Vortex trong tiếng Anh có nghĩa là “cơn lốc xoáy”. Đúng như tên gọi, công nghệ trình chiếu Vortex sẽ không chỉ đem đến cho bạn một màn biểu diễn nghệ thuật thông thường mà người xem sẽ như lạc vào một “cơn lốc xoáy” và “quay cuồng” với những hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, ánh sáng, laser, lửa, nước cùng nghệ thuật kể chuyện tài tình
Công nghệ Vortex là một trong những công nghệ trình chiếu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Vortex trong tiếng Anh có nghĩa là “cơn lốc xoáy”. Đúng như tên gọi, công nghệ trình chiếu Vortex sẽ không chỉ đem đến cho bạn một màn biểu diễn nghệ thuật thông thường mà người xem sẽ như lạc vào một “cơn lốc xoáy” và “quay cuồng” với những hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, ánh sáng, laser, lửa, nước cùng nghệ thuật kể chuyện tài tình

Thiết kế đặc biệt, độc nhất vô nhị cho buổi trình diễn này là màn hình nước cao 23m, rộng 44m… tức là có diện tích mặt chiếu 920m2. Đáng kinh ngạc và độc đáo ở đây là việc đưa du khách vào trải nghiệm trình diễn đa phương tiện. Công nghệ được thiết lập chưa từng có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Kiss The Stars – Nụ hôn của những vì sao sẽ đưa 5.000 khán giả đi xuyên qua dải ngân hà để theo chân cuộc phiêu lưu của chàng thanh niên trẻ Luigi, người sẽ cùng những người bạn chiến đấu chống lại mối đe dọa từ vũ trụ do ECA2 tư vấn thiết kế và sản xuất. Trong câu chuyện này, khán giả sẽ tìm thấy biểu tượng của tình yêu đích thực qua sự khám phá lỗ đen, sự kết nối giữa Không gian và Trái đất.

Tập đoàn Sun Group đã hợp tác cùng đơn vị ECA2 - đơn vị tham gia sản xuất những sự kiện hàng đầu trên thế giới như Lễ kỷ niệm FIFA World Cup 1998, triển lãm Thiên niên kỷ Tháp Eiffel, thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, Lễ hội Ánh sáng Vòng tròn trên Quảng trường Đỏ Moscow vào năm 2012… để tư vấn và thiết kế show trình diễn nghệ thuật đỉnh cao hàng đầu thế giới - Kiss The Stars
Tập đoàn Sun Group đã hợp tác cùng đơn vị ECA2 – đơn vị tham gia sản xuất những sự kiện hàng đầu trên thế giới như Lễ kỷ niệm FIFA World Cup 1998, triển lãm Thiên niên kỷ Tháp Eiffel, thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, Lễ hội Ánh sáng Vòng tròn trên Quảng trường Đỏ Moscow vào năm 2012… để tư vấn và thiết kế show trình diễn nghệ thuật đỉnh cao hàng đầu thế giới – Kiss The Stars

Với show diễn này, điều ấn tượng là Sun Group mang đến một đặc sắc văn hóa có nguồn gốc Việt Nam qua một câu chuyện mang tính vũ trụ. Câu chuyện cũng có thêm ý nghĩa đằng sau về trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã trong tự nhiên đang đứng trước nguy cơ biến mất.

 

Trả lời

.
.
.
.

0707.9999.68