Dự án Khu phi thuế quan: “Mảnh ghép” phát triển Du lịch Phú Quốc

Dự án Khu phi thuế quan: “Mảnh ghép” phát triển Du lịch Phú Quốc

Với quy mô hơn 100ha, tổng vốn đầu tư 6.830 tỷ đồng, khu phi thuế quan do IPPG đầu tư hứa hẹn sẽ là mảnh ghép quan trọng cho phát triển du lịch của huyện đảo Phú Quốc trong thời gian tới.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch huyện đảo Phú Quốc, đến năm 2020, Phú Quốc sẽ đón từ 2-3 triệu lượt khách du lịch/năm. Trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 35 – 40%. Về doanh thu từ du lịch, đến năm 2020 sẽ đạt 771 triệu USD. Trong đó, từ khách du lịch quốc tế là 478 triệu USD.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu phi thuế quan với quy mô hơn 100ha tại Phú Quốc. Chủ tịch IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn đã có một vài chia sẻ với báo DĐDN xung quanh dự án này.

Chủ tịch IPPG - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn
Chủ tịch IPPG – Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

– Ông có thể cho biết rõ hơn về dự án khu phi thuế quan tại đảo Phú Quốc mà IPPG chuẩn bị đầu tư, cũng như kế hoạch triển khai thực hiện dự án này?

Dự án Khu phi thuế quan với quy mô hơn 100ha, tổng vốn đầu tư 6.830 tỷ đồng được phát triển thành vị trí tập trung mua sắm, thương mại, giải trí cho khách du lịch quốc tế và địa phương.

Các công trình của Dự án sẽ làm đa dạng và phong phú hơn các dịch vụ du lịch trên đảo Phú Quốc. Theo đó, dự án sẽ lấy khu premium factory outlet; siêu thị miễn thuế; khu trung tâm giải trí trong nhà làm trung tâm và phát triển các khu ăn uống ẩm thực và các công trình nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị, khách sạn … lân cận.

Kế hoạch để đầu tư xây dựng toàn bộ các hạng mục trên dự kiến khoảng 5 năm, được chia thành nhiều giai đoạn. Trước mắt, ngay sau khi được Tỉnh Kiên Giang hoàn tất thủ tục pháp lý cho dự án, chúng tôi sẽ nhanh chóng xây dựng và đưa vào vận hành các công trình lõi của Dự án như khu premium factory outlet, siêu thị miễn thuế và trung tâm giải trí.

Đồng thời, với hơn 100 thương hiệu quốc tế do IPPG phân phối, chúng tôi đã có lộ trình làm việc với các hãng để thống nhất các điều khoản đảm bảo nguồn hàng, điều kiện kinh doanh, quản lý khi dự án hoàn tất xây dựng. Với nguồn lực và kinh nghiệm của IPPG, chúng tôi tự tin có thể đưa vào khai thác vận hành sau 2 năm kể từ khi khởi công. Các công trình khác lân cận sẽ được triển khai gối đầu.

– IPPG sẽ thực hiện dự án này như thế nào, thưa ông?

Với hơn 34 năm hoạt động trong lĩnh vực thương mại, phân phối độc quyền cho hơn 108 thương hiệu từ trung đến cao cấp trên thế giới, IPPG đủ điều kiện về tài chính và nguồn lực về kinh nghiệm, vận hành để tự đầu tư toàn bộ các công trình trong Dự án.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét cùng hợp tác với một số đối tác quốc tế có tên tuổi để phát triển một số hạng mục công trình đặc thù như khu vui chơi giải trí trong nhà, các nhà điều hành khách sạn…

Trên thực tế, sau khi ký thỏa thuận với Tỉnh, một số đối tác có đề xuất cùng hợp tác với IPPG, chúng tôi sẽ xem xét và quyết định việc hợp tác nhằm đảm bảo mang lại trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất cho Phú Quốc.

Ý tưởng quy hoạch Khu phi thuế quan tại Phú Quốc
Ý tưởng quy hoạch Khu phi thuế quan tại Phú Quốc

– Tại sao IPPG lại chọn Phú Quốc để đầu tư dự án này? Kỳ vọng của ông cũng như IPPG vào dự án này là gì?

Xuất phát từ chủ trương định hướng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về việc phát triển ngành du lịch trong nước, nâng cao chỉ số cạnh tranh tại quốc tế và khu vực. IPPG không chỉ nghiên cứu đầu tư tại Phú Quốc mà còn xem xét các Tỉnh, Thành phố có tiềm năng du lịch lớn mà chưa được khai thác hết, ví dụ như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh …

Những địa điểm trên đều có lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trọng điểm kinh tế của Việt Nam, cơ sở hạ tầng đầy đủ, hạ tầng giao thông thuận lợi về hàng không, đường bộ.

Chúng tôi đánh giá, đảo Phú Quốc hội tụ đầy đủ các điều kiện cần để trở thành một địa điểm du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Trong các năm gần đây, thống kê lượng khách du lịch quốc tế và nội địa tới đảo Phú Quốc đều tăng trưởng mạnh. Với lợi thế do thiên nhiên ban tặng, Đảo Phú Quốc còn được mệnh danh là Hòn ngọc Châu Á hay Đảo ngọc và được Tổ chức Du lịch thế giới xếp vào danh sách 12 hòn đảo nổi tiếng nhất thế giới.

Qua Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa rồi, với gần 2 tỷ USD đăng ký của các nhà đầu tư trong và ngoài nước là minh chứng cụ thể nhất. Tuy nhiên, để có thể trở thành địa điểm du lịch quốc tế, ngoại trừ các dịch vụ như nghỉ dưỡng, bãi tắm, vui chơi giải trí ngoài trời, Đảo Phú Quốc cần phát triển mạnh về trung tâm thương mai, dịch vụ, ăn uống mang tính đặc sắc và thu hút.

Một trong những hạn chế của các địa điểm du lịch tại Việt Nam là chưa có khu mua sắm đạt đẳng cấp hay các khu vui chơi giải trí cho du khách tiêu tiền. Vì vậy, Dự án khu phi thuế quan do IPPG đầu tư sẽ là mảnh ghép rất quan trọng góp phần phát triển của Đảo Phú Quốc trong thời gian tới.

Phối cảnh minh họa cho khu vực Factory Outlet trong Khu phi thuế quan Phú Quốc
Phối cảnh minh họa cho khu vực Factory Outlet trong Khu phi thuế quan Phú Quốc

– Dự án này có thể coi là một cú “hích” cho sự phát triển về Du lịch của huyện đảo Phú Quốc trong tương lai?

Như tôi đã trao đổi, Phú Quốc có tiềm năng rất lớn về du lịch. Các con số thống kê trong 4 tháng đầu năm 2019 đã phản ánh rõ tiềm năng của Phú Quốc. Doanh thu từ các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ gần 13.000 tỷ đồng, đạt 36% so với kế hoạch, tăng 31,48% so với cùng kỳ. Ba tháng đầu năm nay, Phú Quốc đón 815.000 khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 14,47% so với cùng kỳ, riêng khách quốc tế tăng tới 69%. Và chắc chắn rằng, tiềm năng phát triển của Phú Quốc sẽ không dừng lại.

Ngoài ra, diện tích của huyện đảo Phú Quốc gần tương đương với Singapore. Nếu chỉ tập trung phát triển cho các dự án về khách sạn, nghỉ dưỡng bãi biển sẽ không khai thác hết được các tiềm năng này. Nếu được đầu tư nghiêm túc và đúng mức, tôi tin rằng Phú Quốc sẽ phát triển để có thể cạnh tranh với Singapore về thu hút du khách quốc tế.

Với đặc thù của khu premium factory outlet sẽ bán hàng giảm giá, ngoài việc du khách quốc tế và nội địa tới thưởng thức, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, họ còn có thể mua sắm với đa số các sản phẩm từ các thương hiệu quốc tế/nội địa với giá rất cạnh tranh trong khu vực. Nếu thuận lợi, Phú Quốc sẽ là địa điểm đầu tiên tại Việt Nam mở mô hình premium factory outlet, đây sẽ là nhân tố mới và thu hút hơn nữa du khách.

– Việc đầu tư dự án này có nằm trong kế hoạch phát triển của IPPG không thưa ông?

IPPG hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh miễn thuế, thương mại thời trang, F&B, kinh doanh dịch vụ hàng không, quản lý khai thác nhà ga quốc tế hàng không. Chiến lược phát triển của Tập đoàn trong các năm tới sẽ tập trung phát triển các dự án thương mại, dịch vụ, bất động sản có quy mô lớn, đạt đẳng cấp quốc tế tại các thành phố lớn và các khu du lịch trọng điểm tại Việt Nam.

Chúng tôi sẽ không chỉ đầu tư để hoàn thiện mảnh ghép còn thiếu trong lĩnh vực du lịch, mà còn thông qua các dự án này để thu hút các tập đoàn đa quốc gia cùng phát triển thị trường trong nước. Uy tín và danh tiếng của các tập đoàn này và của IPPG sẽ mang đến nhiều lựa chọn và trải nghiệm cho du khách, nâng cao khả năng cạnh tranh của địa điểm du lịch tại Việt Nam trong thị trường khu vực.

Trả lời

.
.
.
.

0707.9999.68