Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc hoàn thành 75% khối lượng công trình

Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành 75% khối lượng công việc.

Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc được TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xem là công trình rất quan trọng, hiện đã hoàn thành 75% khối lượng.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, đến nay dự án Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành 75% khối lượng công việc với tổng giá trị 1.200 tỷ đồng/1.645 tỷ đồng.

Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành 75% khối lượng công việc.
Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành 75% khối lượng công việc.

Trong đó, đã cơ bản hoàn thành xong gói thầu số 2, bao gồm các hạng mục: 120m cầu chính, hơn 1.000m cầu dẫn; gói thầu số 3 thi công xây lắp 120m bến cầu chính còn lại, hệ thống tín hiệu hàng hải và 850m đê chắn sóng; các hạng mục hệ thống chiếu sáng, cấp nước, đảm bảo an toàn hàng hải đạt yêu cầu.

Trong quá trình thi công xây dựng dự án, đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về tình hình thời tiết vào mùa biển động, sóng lớn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các gói thầu của dự án. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đến nay dự án Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành thi công xong gói thầu số 3.

Theo Thượng tá Trần Bạch Dương, Giám đốc điều hành dự án (thuộc Binh đoàn 12 – Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn): “Trong quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn vì thời tiết mưa bão. Tuy nhiên, đơn vị được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương, Ban quản lý, giám sát tạo điều kiện giúp đỡ cho đơn vị đến nay đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ”.

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc – Huỳnh Quang Hưng cho biết, dự án đầu tư xây dựng Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc là một trong những công trình trọng điểm của địa phương. “Công trình này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của TP, nhất là du lịch và dịch vụ”, ông nói.

Thời gian tới, khi dịch Covid-19 được đảm bảo kiểm soát, các cơ sở dịch vụ – du lịch sẽ đón lượng lớn du khách trên những chuyến tàu, hãng tàu lớn của thế giới cặp cảng quốc tế này.

Phối cảnh Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc - Ảnh: Công ty CP Tư vấn thiết kế cảng - kỹ thuật biển
Phối cảnh Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc – Ảnh: Công ty CP Tư vấn thiết kế cảng – kỹ thuật biển

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 20/3/2015, với diện tích 179,3 ha, trên địa bàn phường Dương Đông. Dự án gồm các hạng mục: đê chắn sóng; cầu cảng; luồng và vũng quay tàu cho khách. Khu nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ gồm: nhà bảo vệ, trạm cấp điện, trạm cấp nước, bãi đỗ xe, đường nội bộ…

Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.664 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2015 – 2021 do UBND TP Phú Quốc làm chủ đầu tư. Dự án đã được khởi công xây dựng vào tháng 4/2015.

Theo thiết kế, sau khi hoàn thành, khả năng cảng tiếp nhận tàu khách quốc tế có sức chở 5.000 – 6.000 hành khách. Ngoài ra, cảng còn có thể kết hợp tiếp nhận tàu chở hàng hoặc các tàu cho mục đích an ninh – quốc phòng.

Trả lời

.
.
.
.

0707.9999.68