Bất động sản tỉnh Đồng Nai đột phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có nhiều bước trở mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều nhà đầu tư bất động sản trong mấy năm trở lại đây.

Thủ phủ khu công nghiệp của cả nước

Tỉnh Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, từ lâu đã được mệnh danh là thủ phủ khu công nghiệp (KCN) của cả nước với 32 KCN đã hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 80% và tổng diện tích hơn 10 nghìn ha. Tính đến đầu năm nay thì địa phương này luôn luôn nằm trong tốp đầu về vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với con số gần 30 tỷ USD cho khoảng 1.500 dự án lớn nhỏ khác nhau. Nhờ vào tốc độ phát triển của các KCN đã giúp kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về mật độ dân số của tỉnh Đồng Nai. Số liệu thống kê của năm 2019 cho thấy, dân số Đồng Nai đứng thứ năm so với cả nước với gần 3,1 triệu người.

Những bước phát triển nhảy vọt về kinh tế và xã hội đã tác động tích cực, mạnh mẽ đến quá trình đô thị hóa của tỉnh Đồng Nai. Trong đó, công tác đầu tư xây dựng hạ tầng nhận được nhiều sự quan tâm. Từ năm 2015, nhiều tuyến đường quốc lộ, cao tốc, liên tỉnh lộ được tập trung xây dựng và mở rộng như: Hương lộ 10, Quốc lộ 51, đường 25B, Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây… Nhờ vậy mà định hình tương đối hệ thống giao thông liên kết giữa Đồng Nai với các tỉnh khác trong vùng và các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù địa phương này đã đạt được nhiều thành tựu về việc phát triển các KCN quy mô và thúc đẩy quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhanh chóng hơn nhưng theo một số chuyên gia đánh giá thì tỉnh Đồng Nai vẫn chưa phát triển hết khả năng để xứng tầm là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kết cấu cơ sở hạ tầng và các công trình giao thông được đầu tư, quan tâm cải tạo nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển hiện nay.

Và tuy nhiên Đồng Nai đang sở hữu quỹ đất lớn nhưng đa phần lại dành cho việc xây dựng các khu đô thị, KCN, nhà máy… Thời gian qua, thì địa phương này vẫn chưa thật sự tập trung phát triển hệ thống hạ tầng để phục vụ đời sống dân sinh; trong đó, nhiều khu dân cư đã xuống cấp, phát triển chậm do thiếu nguồn lực đầu tư và quy hoạch thiếu đồng bộ. Thị trường bất động sản thiếu quy hoạch và những giao dịch vẫn tự phát, chủ yếu chỉ phân lô bán nền dẫn đến việc chưa đáp ứng được đủ và đúng nhu cầu cần thiết của người dân cũng như là nhu cầu phát triển đô thị của tỉnh Đồng Nai.

Quy hoạch đồng bộ thành khu trung tâm đô thị công nghiệp hiện đại

Theo Nghị quyết 116/NQ-HĐND về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai định hướng 2030 thì đến năm 2030 tỉnh Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao, khu trung tâm đô thị công nghiệp hiện đại và là vùng nông lâm nghiệp hiện đại phát triển mạnh mẽ, cân bằng và bền vững. Đồng thời phải đảm bảo được việc kết nối và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của vùng TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và quốc tế. Cụ thể là tỉnh Đồng Nai được phân chia thành ba tiểu vùng phát triển kinh tế, trong đó TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành thuộc vùng trung tâm và cùng với một phần phía nam huyện Vĩnh Cửu dựa vào thế mạnh là khu tập trung nhiều khu công nghiệp chuyên ngành và phụ trợ, KCN công nghệ cao; phát triển các trung tâm thương mại – tài chính… Và đây cũng là nơi sở hữu hệ thống hạ tầng cấp vùng và khu vực như: đường vành đai 3, 4, tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, hệ thống nhóm cảng biển số 5 tại Nhơn Trạch, đặc biệt nhất là Cảng hàng không Quốc tế Long Thành…

Khu đô thị Gem Sky World

Nhiều năm trở lại gần đây, khu vực này được tỉnh ưu tiên trên hết và tập trung toàn bộ nguồn lực nhằm thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của địa phương. Vì vậy, mà vùng này đã và đang trở thành “thỏi nam châm” có tiềm lực mạnh ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối với bất động sản thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Riêng năm 2020, tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch triển khai hơn 300 dự án khu dân cư với diện tích lớn nhỏ khác nhau nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở những khu đô thị lớn, nơi có nhiều công trình giao thông trọng điểm đi qua như TP Biên Hòa, Long Thành, huyện Nhơn Trạch, … Tiêu biểu phải kể đến Khu đô thị Aqua City, Khu Đô thị Thương mại Giải trí Gem Sky World, Biên Hòa New City, Khu đô thị mới Bình Sơn, Khu đô thị Giáo dục Công nghệ cao FPT Đồng Nai, Khu đô thị – dịch vụ tại xã Tam An, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn…

Thị trường bất động sản tỉnh Đồng Nai năng động, sôi nổi được đặt nhiều kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu cho người dân địa phương có nhu cầu an cư và các nhà đầu tư lẫn những chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các KCN.

Trả lời

.
.
.
.

0707.9999.68